|
(VN Express)
Người dân có thể mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện mà không cần đợi trong xã có đủ 10% số hộ tham gia, cũng không bắt buộc phải mua thẻ cho cả gia đình. Đó là nội dung thông tư được liên bộ Y tế - Tài chính ban hành ngày 10/12.
Theo quy định trước đây, người dân muốn mua BHYT tự nguyện phải hội đủ điều kiện: 100% thành viên trong hộ gia đình và 10% số hộ trong xã; với học sinh sinh viên thì phải có 10% sĩ số trong trường tham gia. Do đó, nhiều người có nhu cầu nhưng không được mua thẻ. Trong phiên chất vấn tại Quốc hội ngày 19/11, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã hứa trong vòng vài tuần sẽ bãi bỏ các điều kiện này. Và thông tư 14/2007 vừa ban hành là sự thực hiện lời hứa đó.
Theo thông tư mới, mức đóng, cho một người mỗi năm sẽ là 320.000 đồng đối với khu vực thành thị, 240.000 đồng với nông thôn. Tương tự, mức đóng cho học sinh sinh viên là 120.000 và 100.000 đồng. Tiền mua thẻ được đóng một lần trong năm, học sinh sinh viên có thể đóng làm 2 lần.
Theo bà Tống Song Hương, Vụ trưởng Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế), mức đóng trên thấp hơn nhiều so với chi phí phải trả cho việc khám chữa bệnh của bệnh nhân BHYT. Trong năm 2006, bình quân mỗi người tham gia BHYT được chi 900.000 đồng.
Do đó với mức đóng kể trên, với 1 triệu người tham gia, mỗi năm Nhà nước sẽ phải bù 800 tỷ đồng. Vào đầu năm 2007, cả nước có hơn 3 triệu người tham gia BHYT tự nguyện. |