KỶ NIỆM 8/3, ĐẨY MẠNH HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN VÀ KHOA HỌC KỸ THUẬT
Hai trăm cán bộ nhân viên Bệnh viện E đã hành hương về Yên Tử và Hương Tích trong dịp cuối tuần qua, thể hiện tâm nguyện và ý chí vươn lên những đỉnh cao để đẹp đời và đắc đạo. Đây là những dịp tốt để chúng ta ôn lại những gương của cổ nhân trong đánh giặc giữ nước, cũng như vui hưởng thái bình, trong việc tu nhân tích đức góp sức tạo nên nền văn hóa đời sống của dân ta. Kỷ niệm 100 năm ngày Quốc tế Phụ nữ , tại Bệnh viện E sẽ tổ chức trọng thể để nâng cao ý thức tôn trọng bình đẳng, bình quyền, tôn vinh các bà mẹ, các chị em ngoài thiên chức duy trì nòi giống mà vẫn đóng góp lớn cho xã hội và cộng đồng.
Số bệnh nhân nội trú đã tăng lên 700 bệnh nhân, ngoại trú 1000 bệnh nhân/ ngày. Bệnh viện E đã đi vào công việc bình thường thực sự. Chế độ bảo hiểm y tế mới đã thay đổi nếp làm việc hơn 10 năm nay. Nhiều vấn đề phát sinh, nhiều công việc phải hiểu, phải giải thích và phải thực thi ngay. Tuy nhiên việc tiếp cận với những quy định mới sẽ còn cần thời gian để thích nghi. Đặc biệt chú ý tăng cường nhân lực khám bệnh và khu vực tài chính kế toán để tiếp nhận bệnh nhân.
Trung tâm Tim mạch đã khánh thành. Chúng ta đã tổ chức tốt việc đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và như các đoàn đại biểu về dự lễ khánh thành. Nhân dân Hà Nội cũng như cả nước đã hoan nghênh Trung tâm của Bệnh viện E. Các hoạt động nghi lễ 27/2 đã được thực thi tốt, ít sơ xuất. Trung tâm Tim mạch cần triển khai tiếp nhận và điều trị bệnh nhân tăng cho hết cơ số 100 giường bệnh. Khi trước mắt còn hàng trăm đầu việc có thể kể tên và vài trăm công việc không tên, 3 mục tiêu được xác định là: 1) Tập trung nâng cao năng lực chuyên môn điều trị bệnh nhân; 2) Thực thi các gói thầu máy móc vật tư chuyên dụng, vật tư thông dụng và xây lắp để củng cố tốt cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho Trung tâm; 3) Tiến hành xét tuyển biên chế, tiếp nhận biên chế, cung cấp những người có chất lượng cao để Trung tâm hoạt động.
Bài học hơn nửa năm qua là cần 3 có: Tư duy đúng, kế hoạch đúng và hành động đúng và 3 không là: không tiêu cực, không thụ động và không bội tín những điều đã hẹn ước. Những cán bộ và nhân viên mới tới Bệnh viện E cũng cần sẵn sàng cho một sự hòa hợp tốt để đóng góp đầy đủ công sức làm nên sự nghiệp lớn như nhân dân trông đợi.
Các dự án khác cũng cần nhanh chóng triển khai. Nhìn chung cơ sở hạ tầng của Bệnh viện E vẫn là một vấn đề lớn đáng quan tâm bậc nhất. Các cán bộ và nhân viên cần ý thức rõ điểm này để tranh thủ xin đầu tư những nguồn vốn thích hợp nâng cấp Bệnh viện.
Tóm lại, đây là tuần cuối của tháng giêng năm Canh Dần, các nghi lễ cạn dần, công việc thường nhật đã triển khai đầy đủ. Năm 2010 sẽ có nhiều vấn đề mới. Bệnh viện E đã sẵn sàng, đủ lực, đủ chỗ cho nhiều người cùng làm việc và cùng chia sẻ thành công.
Nhân ngày 8/3, kỷ niệm 100 năm phong trào phụ nữ bình quyền và 100 năm bài thơ “Bánh mì và Hoa hồng” của nhà thơ Mỹ J. Oppenheim (1882 - 1932) được đọc và hát trong cuộc diễu hành 14.000 phụ nữ đình công tại Masachusette. Xin phỏng dịch, kính tặng các độc giả, nhất là các chị em yêu quý:
Bánh mì và Hoa hồng
Chúng ta bước trên đường rực rỡ ánh dương Vượt qua triệu căn bếp tối tăm, nghìn xưởng máy bụi đen Trời và người nghe chúng ta hát lên: “Bánh mì và Hoa hồng” đồng ca điệp khúc. Nhịp quân hành, chị em ơi đều bước. Tranh đấu cho mình và cho cả các chàng trai Cho con ta, cho mẹ già và cho ngày mai. Hết kiếp nô đày, đói nghèo, bất công vô lý Bánh mì để sống còn, hoa hồng cho hoan hỷ Nam nữ bình quyền, giữ nòi giống tổ tông Chiến thắng vinh quang “Bánh mì và Hoa hồng”.
(Đoàn Hữu Nghị dịch thơ của J.Oppenheim "Bread and Roses" Có tham khảo bản dịch tiếng Pháp "Du Pain et des Roses")
|